Banner top
Menu portal
Giới thiệu
Banner tin tức - sự kiện

 

Banner - Góp ý - Ý kiến
Kế hoạch
Banner thi đua - khen thưởng
Tổ chức đoàn thể
Thông tin tuyển sinh
Công khai thông tin
Hiển thị nội dung bài viết

CHỦ ĐỀ: “CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2022”

15/11/2022
14:59:00
26

        Kính thưa các thầy giáo cô giáo!

        Các em học sinh thân mến!

      Lời đầu tiên cô xin được gửi đến tất cả các thầy cô giáo và các em học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc các thầy các cô mãi là tấm gương sáng để các em học tập và noi theo. Chúc các em học sinh luôn cố gắng phấn đấu có được kết quả học tập tốt nhất để tri ân các thầy cô của mình.

 

Kính thưa quý thầy cô, thưa các em

Đến với buổi giới thiệu sách nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (20/11/1982 - 20/11/2022), Thư viện xin được trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Người thầy đầu tiên của tác giả Nguyễn Ngọc Bằng, Cao Xuân Hạo.

       Như chúng ta đã biết, có lẽ hiếm thấy nơi nào trên thế giới, người thầy giáo gắn bó đời mình với vận mệnh của đất nước, của nhân dân như ở Việt Nam. Một dân tộc thông minh và hiếu học như dân tộc ta thì người thầy dù ở thời đại nào, chế độ nào cũng được tôn vinh. Nhân dân ta quan niệm: “Người thầy trước hết là người tiếp thu đạo lý làm người của thế hệ đi trước truyền lại cho thế hệ sau. Dạy học không chỉ là dạy chữ mà còn phải là dạy đạo lý làm người”. Cho nên dân tộc ta mới giữ lễ nghĩa “Tôn sư trọng đạo” là vậy.

       Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không được đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh”. Giở lại trang quốc sử hào hùng, thời nào cũng có các thầy giáo nêu gương sáng về đức độ, tài năng, khí tiết, trọng chính nghĩa, ghét phi nghĩa, không khoan nhượng với kẻ thù. Biết bao người thầy đã đi vào huyền thoại lịch sử, bất tử với thời gian, sống mãi trong lòng ngưỡng mộ, làm cảm phục biết bao thế hệ con người như các thầy: Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Võ Nguyên Giáp,…đã làm rạng danh non sông, đất nước, dân tộc ta. Chúng ta tự hào về thầy giáo Nguyễn Tất Thành - Hồ Chủ tịch kính yêu - người cha già của dân tộc; chúng ta tự hào về những nhà giáo đi tiên phong trong sự nghiệp cứu nước, và còn biết bao người thầy, người cô nữa chưa được vinh danh.

       Trong thời đại ngày nay, Người thầy giáo phải luôn gương mẫu trong học tập, trau dồi trình độ chuyên môn, tri thức khoa học, phải là tấm gương tự học với quan niệm “Sự học không bao giờ cùng” để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời đại trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước trước tình hình mới. Đặc biệt là trong bối cảnh khoa học-công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay thì tấm gương tự học của người thầy càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Người thầy giáo luôn tự rèn luyện và trở thành tấm gương sáng về đạo đức cách mạng cho người học nói riêng và mọi người nói chung noi theo. Hình ảnh người thầy giáo luôn được xã hội xem là biểu tượng của văn hóa, là đại diện cho văn minh thời đại.

        Các em thân mến!

       Thầy Đuysen trong cuốn sách “Người thầy đầu tiên” đã phụng sự hết mình, đã hy sinh tất cả để cho ước mơ của trò An-tư-nai vượt lên, vươn lên, để sau này trở thành viện sỹ. Câu chuyện tạo ra sự xúc động rất lớn trong mỗi chúng ta. Ngay từ khi đọc sách, thầy Đuysen đã thành mẫu người mơ ước của bao người hồi nhỏ. Có lẽ tất cả chúng ta trong thời nay rất cần những thầy giáo Đuysen để gieo những ước mơ, để chăm sóc những hy vọng, để vun trồng những ý chí và tưới tắm những quyết tâm để bứt phá và lột xác, để lột xác thật nhiều học trò như An-tư-nai.

      Đọc cuốn sách “Người thầy đầu tiên” để thấy thầy Đuyssen không chỉ là một người thầy giáo tuyệt vời mà còn thật sự là một người cha, người anh, người bạn vô cùng đáng yêu và đáng kính. Câu chuyện mãi khắc sâu trong đáy lòng mỗi chúng ta rằng tình thầy trò là tình cảm rất cao quý, rất thiêng liêng, rằng tình thầy trò thật đẹp, thật ấm áp và gần gũi.

       Cuốn sách này tác gỉa muốn dâng lên để kính tặng những thầy giáo cô giáo kính yêu của chúng ta, người đã có công dạy dỗ ta nên người, đúng theo nghĩa “Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng; Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”.

       Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

       Các em thân mến!

      Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên lại vui sướng khi nhìn thấy học sinh của mình đang trưởng thành và dần lớn lên.

       Ngày 20/11 đang đến gần, chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng cảm thấy xốn xang đến kì lạ, tình cảm lắm, ấm áp lắm hai tiếng “Thầy cô”. Bản nhạc thường ngày vẫn vang lên và như đang dồn dập hơn khi đến ngày 20/11 “Dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa mùa thu rơi, nhưng ngàn năm làm sao em đếm hết công ơn người thầy”….

 

 

Nguyễn Thị Hiền

 

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Thư viện ảnh
Banner - Thư viện video
Banner - Bộ giáo dục và đào tạo
Banner - Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình
Banner - Cổng thông tin điện tử Quảng Bình
Liên kết website
Footer

Trường THPT Lê Quý Đôn

Địa chỉ: Tiểu khu II, Thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch, Quảng Bình
Email: thpt_so1botrach@quangbinh.edu.vn