HỌC SINH DƯƠNG ĐỨC MẠNH VỚI HÀNH TRÌNH "QUA MIỀN DI SẢN"

15/11/2022

Dương Đức Mạnh là học sinh lớp 12A4, Trường THPT Lê Quý Đôn - Bố Trạch - Quảng Bình. Với dáng người mảnh khảnh, đôi mắt hiền lành và nụ cười luôn nở trên môi, Đức Mạnh là chàng trai hòa đồng, sống tình cảm và cũng đầy nghị lực. Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, Đức Mạnh là học sinh giỏi toàn diện trong 11 năm liền (Điểm tổng kết TBM năm học 2021-2022 của em là 9,2). Trong kì thi Học sinh giỏi cấp tỉnh, em đã đạt giải Ba môn Lịch sử. Với những thành tích trên, Đức Mạnh là đại diện cho học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn tham gia cuộc thi "Qua miền di sản" do Đài PT-TH Quảng Bình phối hợp với Sở GDĐT Quảng Bình tổ chức. Với sự nỗ lực của bản thân cùng sự đồng hành của các thầy cô giáo, Đức Mạnh đã đạt được những thành tích đáng kể tại sân chơi này.

Trong trận vòng loại thứ 9 của chương trình “Qua miền di sản” phát sóng ngày 29/10/2022 trên QBTV, Dương Đức Mạnh đã xuất sắc trở thành chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế, vượt qua Nguyễn Thanh Bình - THPT Lệ Thủy, Nguyễn Quỳnh Mai - THPT Phan Đình Phùng và Nguyễn Thành Nam - THPT Hoàng Hoa Thám. Tại phần thi “Khởi động”, Đức Mạnh giành được 80 điểm và trở thành người dẫn đầu đoàn đua. Tiếp tục ghi dấu ấn với 2 câu trả lời đúng và giành thêm 40 điểm ở phần thi “Khám phá”, Đức Mạnh giữ vững vị trí dẫn đầu. Bức tranh bí ẩn cùng nhân vật Hoàng Sâm tại phần thi “Chinh phục” đã khiến cho Đức Mạnh và 3 thí sinh còn lại gặp khó khăn. Tuy nhiên, với sự nhạy bén, bản lĩnh cùng một chút may mắn, Đức Mạnh đã ghi thêm cho mình 35 điểm ở phần thi “Về đích”, giành lấy chiến thắng một cách đầy thuyết phục. Với kết quả nhất vòng loại 9 cùng số điểm 155, Đức Mạnh chính thức sở hữu tấm vé thứ 3 bước vào trận bán kết 3.

Trận bán kết 3 của cuộc thi “Qua miền di sản” phát sóng ngày 06/11/2022 đã chứng kiến sự tranh tài của 4 thí sinh: Nguyễn Khánh Đức - THPT Phan Bội Châu, Hoàng Minh Hiếu - THPT Phan Đình Phùng, Dương Đức Mạnh - THPT Lê Quý Đôn và Nguyễn Thanh Bình - THPT Lệ Thủy. Thí sinh Dương Đức Mạnh đã giành được giải Nhì cuộc thi. Ở phần thi “Khởi động”, Đức Mạnh giành được 30 điểm và tạm thời xếp thứ 3. Những câu hỏi tại phần thi “Khám phá” đã thực sự gây khó khăn cho Đức Mạnh và 3 thí sinh khác nên Mạnh chưa giành điểm tại phần thi này. Phần thi “Chinh phục” với địa danh Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại, chỉ có 2/8 mảnh ghép được lật mở khiến cho 4 chàng trai gặp khó khăn khi giải mã và Đức Mạnh chỉ giành được 10 điểm sau phần thi này. Tại phần thi “Về đích”, với sự cố gắng, nỗ lực không bỏ cuộc, Đức Mạnh đã tích cực nhấn chuông giành điểm và vượt lên vị trí thứ 2, chỉ kém người dẫn đầu đúng 10 điểm. Tuy nhiên, tại câu hỏi cuối cùng mang tính chất quyết định, chàng trai ấy đã thiếu một chút may mắn, ngậm ngùi để vụt mất chiến thắng khi trả lời đúng 50% đáp án và điểm cầu truyền hình thứ 3 thuộc về Trường THPT Lệ Thủy cùng thí sinh Nguyễn Thanh Bình. Dù về Nhì tại trận bán kết nhưng thành tích của Dương Đức Mạnh - Trường THPT Lê Quý Đôn là thành tích tốt nhất mà các trường THPT thuộc địa bàn huyện Bố Trạch đã đạt được tại sân chơi “Qua miền di sản”.

Chiến thắng có thể đã không gọi tên chàng trai Dương Đức Mạnh nhưng những dấu ấn mà Đức Mạnh đã để lại tại sân chơi “Qua miền di sản 2022” là không thể phai mờ. Chúng ta sẽ luôn nhớ về một chàng trai nhỏ bé nhưng thông minh, kiên cường và đầy bản lĩnh!

Quý Nghĩa