Hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục

24/03/2024

Ngày 08/3/2024, Trường THPT Lê Quý Đôn đã tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục. Các thầy cô trong BGH: thầy Nguyễn Phú Hữu, cô Lê Thị Thu Hà, cô Phan Thị Lệ Thương chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đầy đủ cán bộ - giáo viên - nhân viên của nhà trường. Phát biểu khai mạc tại hội nghị, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Phú Hữu đã nhấn mạnh: Đảng ta luôn coi giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu, vì vậy mỗi đơn vị giáo dục phải không ngừng đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục nhằm bồi dưỡng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh nhà.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Phú Hữu khai mạc hội nghị

Đối với Trường THPT Lê Quý Đôn, Ban giám hiệu đã chỉ đạo các tổ nhóm chuyên môn thực hiện theo kế hoạch chung của Sở GDĐT Quảng Bình, trong đó ưu tiên hàng đầu cho việc nâng cao chất lượng đại trà; công tác mũi nhọn cũng được nhà trường chú trọng: thi học sinh giỏi các môn văn hoá, tham gia hội thao An ninh - Quốc phòng, hội khoẻ Phù Đổng các cấp.

Tuy nhiên, công tác giáo dục của các tổ chuyên môn cũng gặp nhiều khó khăn, hạn chế với nhiều nguyên nhân như: nhiều tổ chuyên môn đa số là giáo viên nữ, nuôi con nhỏ hoặc đau ốm; áp lực từ chương trình giáo dục 2018 là không nhỏ; học sinh lên cấp THPT nhiều em chỉ học cầm chừng để thi đậu tốt nghiệp, theo xu hướng ra nước ngoài để tìm cơ hội khác, tỷ lệ học sinh thi đại học thấp nên các em ít đam mê, ít đầu tư cho việc học. Vì vậy, việc tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục chính là diễn đàn, cơ hội để Ban giám hiệu tự đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ năm học; phân tích, tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến chất lượng giáo dục còn thấp từ đó đưa ra những mục tiêu, định hướng, giải pháp hiệu quả nhất. Còn các tổ nhóm chuyên môn, các giáo viên cũng có dịp trao đổi kinh nghiệm giảng dạy cũng như đưa ra những sáng kiến, giải pháp thiết thực góp phần đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một đi lên, xứng đáng là trường THPT chuẩn Quốc gia đầu tiên của tỉnh Quảng Bình.

Hội nghị đã được lắng nghe ý kiến tham luận của các đại biểu đến từ tổ nhóm chuyên môn: Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Công nghệ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Giáo dục thể chất và Giáo dục Quốc phòng - an ninh, Công nghệ trồng trọt, Giáo dục kinh tế và pháp luật. Các đại biểu cũng tập trung phân tích, đánh giá nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục và đề xuất những giải pháp thiết thực như phụ đạo học sinh yếu kém của tổ Toán, xây dựng thư viện học liệu số của nhóm công nghệ, đề xuất nhà trường hỗ trợ kinh phí để tổ chức các câu lạc bộ: Toán học, tiếng Anh, Văn học … của tổ Ngoại ngữ. Đại biểu nhóm Công nghệ, Tin học, Công nghệ trồng trọt… rất băn khoăn, trăn trở về kỳ thi sắp tới vì là môn học lần đầu tiên được học sinh lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Thầy Vương Anh Thế - đại diện nhóm Giáo dục thể chất và Giáo dục Quốc phòng - An ninh trình bày tham luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị thầy Hiệu trưởng Nguyễn Phú Hữu yêu cầu các tổ nhóm chuyên môn tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: ôn thi đội tuyển học sinh giỏi 11 để dự thi cấp tỉnh; bồi dưỡng các vận động viên để tham gia Hội khoẻ Phù Đổng, ôn thi tốt nghiệp THPT; chuẩn bị các đề tài, dự án để tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; đổi mới phương pháp dạy học để chất lượng đại trà ngày một nâng cao.

Bài và ảnh: Trần Thị Diệu Thuý (Tổ Ngữ văn - Thư viện)