Hoạt động trải nghiệm: Chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai.

18/04/2023

Định hướng nghề nghiệp là một việc làm rất quan trọng và cần thiết bởi lựa chọn ngành, nghề phù hợp sẽ quyết định thành bại trong sự nghiệp mỗi người. Vì thế, để giúp các Đoàn viên thanh niên có thêm hành trang vững bước vào đời, sáng ngày 17/04/2023, trong tiết chào cờ đầu tuần, chương trình hoạt động trải nghiệm với chủ đề: Chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai đã được tổ chức tại trường THPT Lê Quý Đôn.

Tham gia buổi hoạt động trải nghiệm có các thầy cô giáo trong Cấp ủy Đảng, BGH, các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm và hơn 1500 học sinh trong toàn trường.

Sau sự xuất hiện của hai MC dễ thương Hoàng Long đến từ lớp 10A1 và Khánh Quỳnh đến từ lớp 10A5 là tiết mục nhảy đặc sắc của đội văn nghệ đến từ chi đoàn 10A1 “Để Mị nói cho mà nghe”. Điệu nhảy trẻ trung, sôi động của các vũ công không chuyên đã thu hút các bạn học sinh ngay từ khi buổi hoạt động vừa mới diễn ra.

Nhảy: Để Mị nói cho mà nghe, biểu diễn: nhóm nhảy lớp 10A1

Để giúp các học sinh có cái nhìn đúng đắn về lựa chọn nghề phù hợp, hai bạn Phương Anh đến từ lớp 10A2 và bạn Vinh Quang 10A4 đã cùng thuyết trình về chủ đề Hiểu đúng, lựa chọn đúng. Lựa chọn nghề nghiệp hiện nay đang là mối quan tâm hàng đầu của thanh niên. Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất trong hành trình tìm kiếm, theo đuổi và chinh phục ước mơ, sự thành công. Khi có định hướng đúng đắn, mỗi cá nhân sẽ phát huy khả năng của mình, tiếp cận được công việc phù hợp để từ đó có được chỗ đứng trong xã hội cũng như sự công nhận của mọi người. Sự sâu sắc trong cách lập luận, sự tự tin trong cách truyền đạt và giọng nói ấm áp của hai bạn đã khiến người nghe tâm phục, khẩu phục.

Phương Anh và Vinh Quang trong bài thuyết trình Hiểu đúng, lựa chọn đúng

Tiết mục múa: Bài ca người giáo viên nhân dân do nhóm múa lớp 10A11 biểu diễn là lời cảm ơn mà các em học sinh muốn gửi tới các thầy cô, cũng là sự khẳng định “Dưới ánh mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”.

Múa: Bài ca người giáo viên nhân dân, biểu diễn: nhóm múa lớp 10A11

Nghề nghiệp không chỉ đem đến cho chúng ta nguồn lực về tài chính mà còn bồi dưỡng nhân cách, áp dụng chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm, thỏa mãn niềm khát khao và tạo nên sự hài lòng về chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần suy xét thật cẩn thận theo nhiều khía cạnh trước khi đi đến quyết định chọn nghề. Phần Trả lời câu hỏi có thưởng chương trình đưa ra với những câu hỏi ý nghĩa, quan trọng đã thu hút đông đảo các học sinh tham gia. Đó là những câu hỏi về yêu cầu của việc chọn nghề phù hợp, về lợi ích của việc chọn nghề phù hợp đối với bản thân, gia đình…

Phần giao lưu giữa MC và khán giả

Khép lại chương trình là tiết mục nhảy hiện đại Bo xì bo do nhóm nhảy lớp 10A12 thể hiện. Màn trình diễn ấn tượng của các cô gái nhỏ nhắn, dễ thương đã nhận được những tràng vỗ tay khen ngợi từ các bạn học sinh trong toàn trường.

Nhảy hiện đại Bo xì bo , biểu diễn: nhóm nhảy lớp 10A12

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự xuất hiện của nhiều ngành nghề mới. Mỗi nghề có những yêu cầu, đặc điểm và những điều kiện riêng của nó. Vì vậy, khi tìm hiểu, chọn nghề, phải tự nhìn nhận bản thân, tự đánh giá khả năng đáp ứng nghề nghiêp của mình; phải tùy vào điều kiện gia đình và nhu cầu của xã hội để chọn được một nghề phù hợp cho tương lai. Có được một công việc phù hợp với mình là điều kiện để có một tương lai tốt đẹp. Vì vậy, ngay từ bây giờ mỗi đoàn viên thanh niên Trường THPT Lê Quý Đôn hãy ra sức học tập, trau dồi đạo đức, lối sống, nhân cách, chuẩn bị một cách hoàn hảo nhất cho hành trang của mình. Đó là thông điệp mà chương trình muốn gửi tới các học sinh - đặc biệt là những học sinh khối 12 đang chuẩn bị bước vào đời. Hãy nhớ “Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy xây dựng một cánh cửa” - Milton Berle, và “Tương lai phụ thuộc vào những gì bạn làm hôm nay” - Mahatma Gandhi