GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

04/03/2023

Để phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, thư viện luôn chú trọng đến hình thức tuyên truyền giới thiệu sách, chia sẽ sách hay đến quý thầy cô giáo và học sinh trong toàn trường.

Hướng tới kỉ niệm 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 ( 8/3/1910-8/3/2023), sau đây thư viện xin chia sẽ đến bạn đọc cuốn sách hay “ Tấm lòng bao dung của mẹ” của nhiều tác giả.

Các bạn đọc thân mến!

Với 191 trang sách, nhà xuất bản Hà Nội đã cho ra mắt cuốn sách với mong muốn mang đến cho các em một khoảng lặng cần thiết trong cuộc sống. Bằng những câu chuyện nho nhỏ, những câu danh ngôn ý nghĩa để suy nghĩ, rung động về những chuyện có thực, về những điều có thể nhỏ nhặt nhưng ý nghĩa với mỗi chúng ta. Những câu chuyện trong cuốn sách là tình cảm tâm sự sẻ chia của nhiều con người nhưng cùng chung một mong muốn là đánh thức trái tim nhân hậu, tình yêu thương trong mỗi con người. Đúng như Ban zắc đã nói: “Không ai có cái nhìn thấu như người mẹ. Giữa người mẹ và đứa con dường như có một sợi dây bí mật vô hình mà nhờ đó mỗi sự dao động trong tâm hồn đứa trẻ đều được người mẹ cảm nhận như nỗi đau trong tim mình và mỗi thành công của đứa trẻ thì người mẹ cũng thấy đó là niềm vui của đời mình”. Có bao giờ bạn thấy cuộc sống bận rộn đã làm bạn chẳng còn nhiều thời gian để quan tâm đến gia đình, những con người thân thiết, gần gũi và luôn bên bạn, ở đằng sau hỗ trợ bạn. Không phải bạn thiếu tình cảm mà chỉ là bạn quá ít thời gian dành riêng cho chính bản thân mình để nhẹ nhàng cảm nhận mọi thứ trong cuộc sống, những hạnh phúc nhỏ bé nhất từ gia đình dành cho bạn. Chẳng phải bây giờ chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường, vẫn nghĩ rằng sau này lớn lên sẽ làm việc thật chăm chỉ để mẹ mình không phải vất vả kiếm tiền, làm việc sớm hôm để nuôi mình trưởng thành.Thế rồi khi bạn thật sự lớn, bạn bận rộn với công việc với ngôi nhà của mình. Liệu có lúc nhìn lại bạn thấy mình vẫn chẳng báo đáp gì nhiều cho người phụ nữ quí giá. Như những khoảng lặng cần thiết trong tiết tấu của cuộc sống, những câu chuyện trong cuốn sách là những tình cảm, nỗi niềm tâm sự của đông đảo mọi đứa con trên thế giới. Hãy đọc và cảm nhận để một phút lặng cho tâm hồn mình nhận ra tình yêu to lớn giữa bạn và mẹ, cũng để biết bạn đã làm gì, bạn muốn làm gì, và bạn nên làm gì cho người phụ nữ quan trọng nhất đời mình.

Mở đầu là câu chuyện “Cảm ơn khi mẹ tưởng con không nhìn thấy” hãy cảm ơn tất cả những gì mẹ đã làm cho chúng ta.

Hãy tìm đọc câu chuyện“ Tặng mẹ thân yêu” ở trang 30

Có một người đàn ông tìm mua quà tặng mẹ. Vì người mẹ sống cách ông tới 200 dặm nên ông quyết định không về nhà mà chỉ gửi điện hoa chúc mừng. Thế rồi đứng trước cửa hàng điện hoa anh chú ý đến một cô bé đang ngồi khóc nức nở. Anh hỏi và cô bé đáp: Con muốn mua tặng một bông hồng đỏ cho mẹ vào ngày hôm nay. Nhưng con chỉ có 75 xu mà một bông hồng giá tận 2 đô la. Anh nói sẽ mua cho cô bé bông hồng và đề nghị đưa cô bé về. Cô bé đã nhận lời và dẫn anh đến một nghĩa trang rồi cô lặng lẽ đặt bông hồng lên ngôi mộ mới xây. Các em thử đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra, người đàn ông sẽ làm gì? Ông có gửi điện hoa nữa không?

Ấn tượng và đầy xúc động với câu chuyện “Con yêu mẹ”. Nội dung của câu chuyện kể về cô bé Amanda 4 tuổi thể hiện “biết hết mọi thứ” và tranh luận về tình yêu với người mẹ 28 tuổi. Câu chuyện nhẹ nhàng bằng câu thoại của mẹ “Mẹ yêu con, Amanda ạ!. Đáp lại câu nói yêu của mẹ cô bé Amanda nhỏ nhẹ trả lời “Mẹ à, con yêu mẹ còn hơn bản thân con nữa”. Tình yêu của con đơn giản nhẹ nhàng là “yêu mẹ còn hơn bản thân con”, không gì sánh bằng tình yêu của con dành cho mẹ yêu.

Ở trang 32 là câu chuyện “Nhất định phải ở bên nhau”. Tại sao một ông già 60 tuổi lại gánh trên vai người vợ 61 tuổi đi khắp các tỉnh thành của Trung Quốc, bởi đó là tình yêu thương, sự chăm sóc, gắn bó với nhau, sự cảm thông sâu sắc luôn hiện hữu trong mỗi con người.

Đến với trang 88 của cuốn sách “Lời dặn từ trái tim người mẹ”:

- Mỗi ngày con nhớ dành lời khen tặng cho vài người.

- Đối xử với mọi người như con muốn họ đối xử với mình.

- Kết thêm nhiều bạn mới, trân trọng người bạn cũ.

- Hãy dám nhận những lỗi lầm của mình … và còn nhiều nhiều nữa. Hãy đọc và tìm nhé.

Hãy ngẩng cao đầu mà sống là bài học yêu thương mà mẹ dành cho đứa con hoàn hảo của mình. Lời động viên đó đã giúp người con vững bước trên con đường đời. Cuộc đời không phải là một cuộc đua. Nó là hành trình để chúng ta từng bước chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống. Điều quan trọng không phải phần thưởng khi bạn đến được đích mà chính là những gì bạn cảm nhận được trên từng chặng đường đi. Ngoài ra cuốn sách còn chứa nhiều câu chuyện xúc động như : Con yêu mẹ; Đôi bờ vai; Con xin lỗi mẹ; Ổ bánh mứt của mẹ; Vui sống từng phút giây….

Với giọng văn giản dị, gần gũi mà tràn đầy cảm xúc, mỗi câu chuyện khép lại là những cảm nhận sâu sắc dành cho các em. Đó có thể là món quà, tâm sự của các em muốn dành tặng những người xung quanh.

Rất mong bạn đọc tìm đọc cuốn sách này.

Nguyễn Thị Hiền - Nhân viên thư viện