Diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường, năm học 2023 - 2024

17/02/2024

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của mỗi ĐVTN trong nhà trường, hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật có thể xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong trường học, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả và cách phòng chống bạo lực học đường; được sự nhất trí của Đảng ủy - Ban giám hiệu nhà trường, BTV Huyện Đoàn Bố Trạch, Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn tổ chức diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường, năm học 2023 - 2024 vào sáng 29/01/2024.

Tham dự chương trình có đồng chí Trần Ngọc Quang - UV BCH Tỉnh Đoàn, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện Đoàn Bố Trạch; đồng chí Trương Thành Huế - Bí thư Đoàn Công an huyện; bác Lê Thanh Bình - trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh của nhà trường; thầy giáo Nguyễn Phú Hữu - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường. Diễn đàn chào đón sự có mặt của các thầy giáo, cô giáo trong Đảng ủy - BGH nhà trường, các thầy giáo, cô giáo trong HĐSP cùng toàn thể các bạn ĐVTN toàn trường tới tham dự.

Tiểu phẩm đến từ Đội Kịch tuyên truyền

Mở đầu chương trình diễn đàn là một tiểu phẩm ngắn đến từ Đội Kịch tuyên truyền của Đoàn trường. Nội dung tiểu phẩm là những xích mích từ hai nhóm học sinh do công tác trực Cờ đỏ. Tiểu phẩm đã đặt ra tình huống để ĐVTN toàn trường cùng giải quyết trong phần giao lưu khán giả. Diễn đàn lần này là cơ hội để các bạn được nói lên tiếng nói của mình về vấn nạn bạo lực học đường. Đa số ĐVTN đã nhận thức được Không khi nào và chẳng nơi đâu, bạo lực được phép tồn tại, vì bạo lực là điều mà pháp luật tuyệt đối nghiêm cấm. Chân lý ấy càng được thể hiện rõ trong phần tuyên truyền của Trà My và Tiến Sỹ - Chi đoàn 12A3, thành viên Đội Kịch tuyên truyền của Đoàn trường.

Tại diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường, các bạn ĐVTN đã được lắng nghe những trích đoạn và tham gia đoán tên bài hát trong phần Trò chơi dành cho khán giả. Cá nhân trả lời đúng nhận được phần quà từ Đoàn trường. Chi đoàn có cá nhân trả lời đúng được cộng điểm theo Quy chế thi đua. Những bài hát quen thuộc như Mong ước kỷ niệm xưa, Như ngày hôm qua, Gọi tên tôi nhé bạn thân hỡi, Trên tình bạn - dưới tình yêu đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của ĐVTN toàn trường.

Đại diện ĐVTN kí cam kết xây dựng môi trường học đường không bạo lực

Nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng của bạo lực học đường, tuổi trẻ trường THPT Lê Quý Đôn quyết tâm xây dựng môi trường học đường đoàn kết, thân thiện và không bạo lực. Bí thư các Chi đoàn 12A6, 12A8, 11A4, 11A5, 10A4 và 10A7 thay mặt cho gần 1.500 ĐVTN trong toàn trường lên kí cam kết xây dựng môi trường học đường không bạo lực với sự chứng kiến của đồng chí Trần Ngọc Quang - UV BCH Tỉnh Đoàn, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện Đoàn Bố Trạch; đồng chí Trương Thành Huế - Bí thư Đoàn Công an huyện; bác Lê Thanh Bình - Trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh của nhà trường; thầy giáo Nguyễn Phú Hữu - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; cô giáo Hoàng Thu Trang - Bí thư Đoàn trường.

Bạo lực học đường là vấn nạn của toàn xã hội. Hành vi bạo lực học đường đã gây tổn hại lớn về thể chất và tâm hồn cho mỗi học sinh chúng ta. Xúc phạm, lăng mạ, sỉ nhục, đay nghiến, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương về mặt tinh thần con người thông qua lời nói; đánh đập, tra tấn, hành hạ, làm tổn hại về sức khỏe, xâm phạm cơ thể con người thông qua bạo lực đều là những hành vi bị xã hội lên án và chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Thành công của diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường năm học 2023 - 2024 đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm của ĐVTN toàn trường, góp phần xây dựng môi trường học đường nói Không với bạo lực./.